สพฐ.นำร่อง รร.อนุบาลร้อยเอ็ด และสถานศึกษา 82 แห่ง ใช้นวัตกรรมไฮสโคป หวังสร้างโรงเรียนต้นแบบ ใช้ฝึกประสบการณ์ครูที่ไม่ได้จบการศึกษาปฐมวัย เติมเต็มครบวงจรของการจัดการศึกษาปฐมวัย เน้นเรียนรู้แบบลงมือกระทำ ชี้เด็กจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงทำให้เกิดความคิด ความเข้าใจ

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมการจัดการศึกษาปฐมวัยตามแนวคิดไฮสโคป (High Scope) เมื่อเร็วๆนี้ ได้หารือถึงการวางแผนที่จะนำการจัดการเรียนการสอนแบบไฮสโคปลงสู่กระบวนการปฎิบัติให้แก่เด็กระดับปฐมวัย โดยจะนำร่องในโรงเรียนอนุบาลประจำจังหวัดที่มีความพร้อมก่อน จำนวน 82 แห่งแบบเข้มข้น เพื่อชูให้เป็นโรงเรียนต้นแบบ ซึ่งการที่นำรูปแบบการจัดการเรียนการสอนไฮสโคปมาใช้ส่งผลให้ได้ฝึกประสบการณ์ครูที่ไม่ได้จบการศึกษาปฐมวัยด้วยเหมือนเป็นการเติมเต็มครบวงจรของการจัดการศึกษาปฐมวัย ทั้งนี้ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบความอิสระการจัดการเรียนการสอนปฐมวัยให้ใช้การสอนได้หลากหลายรูปแบบตามความพร้อมของเด็กและโรงเรียน เช่น มอนเตสซอรี่ Montessori เป็นต้น แต่ครั้งอยากนำรูปแบบการสอนไฮสโคปมานำร่องโรงเรียนอนุบาลระดับจังหวัดที่มีความพร้อมก่อน ซึ่งจะเริ่มดำเนินการทันที เพราะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่เราจะยกระดับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเด็กปฐมวัยอย่างเป็นระบบมากขึ้น

(สพฐ. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการโรงเรียนต้นแบบ ระหว่างวันที่ 23 – 25 เม.ย. 62 ณ โรงแรงเจริญธานี ขอนแก่น)